Bệnh trầm cảm và những điều cần biết

Bệnh trầm cảm ở nam giới và cách chữa trị
September 15, 2017
Con người chết vì STRESS!
September 19, 2017
Show all

Bệnh trầm cảm và những điều cần biết

Bạn đang nghi ngờ mình hoặc người thân mắc chứng bệnh trầm cảm. Bạn đang cần tìm hiểu kỹ hơn về bệnh trầm cảm. Bài viết này bonao.vn sẽ đưa ra cho bạn tất cả những điều bạn cần phải biết về bệnh trầm cảm đối với phụ nữ, đàn ông, trẻ em, thanh thiếu nhiên và người lớn tuổi. Những điều mà không phải vị bác sĩ điều trị trầm cảm nào cũng tư vấn hết cho bạn.

Các con số về bệnh trầm cảm

Hàng năm, khoảng 10% hoặc 21 triệu người sinh sống tại Hoa Kỳ bị chứng trầm cảm.

Ước tính, có khoảng 3% đến 5% dân số thế giới có rối loạn trầm cảm rõ rệt. Tần suất nguy cơ mắc bệnh trầm cảm trong suốt cuộc đời là 15 – 20%. Hội chứng này có tỷ lệ cao ở những người ly thân, ly dị, thất nghiệp.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, bệnh trầm cảm cướp đi trung bình 850.000 mạng người mỗi năm. Đến năm 2020, trầm cảm là căn bệnh xếp hạng 2 trong số những căn bệnh phổ biến toàn cầu với 121 triệu người mắc bệnh. Nhưng chỉ khoảng 25% trong số đó được điều trị kịp thời và đúng phương pháp.

benh-tram-cam-2

Bệnh trầm cảm là gì?

Bệnh trầm cảm là một chứng bệnh ảnh hưởng đến cơ thể, tình cảm, ý nghĩ của người bệnh. Chứng trầm cảm ảnh hưởng đến bữa ăn, giấc ngủ, cách nghĩ, cái nhìn về bản thân và sự việc xung quanh. Chứng trầm cảm không phải là một nỗi buồn thoáng qua và cũng không phải là sự “yếu đuối” của tinh thần hay do “thiếu” bản lãnh mà người bệnh có thể tự luyện cho mình sự cứng cỏi và…hết bệnh! Người bị chứng trầm cảm không thể tự “điều khiển” mình hay “tự thay đổi” để khỏi bệnh. Không được chữa trị đúng mức, kịp thời, triệu chứng của trầm cảm có thể kéo dài nhiều tuần lễ, nhiều tháng và cả nhiều năm, có thể dẫn đến tự tử!

Triệu chứng biểu hiện phổ biến của bệnh trầm cảm

Mỗi người trải qua trầm cảm theo những cách khác nhau. Một vài người cảm thấy hơi buồn lòng trong nhiều tháng liền. Số khác phải chịu đựng sự thay đổi đột ngột và dữ dội hơn trong quan điểm và suy nghĩ của họ. Mức độ của những triệu chứng khác nhau tùy theo cá nhân và thời gian. Đây là những triệu chứng phổ biến của trầm cảm. Bạn đã trải qua bất kỳ triệu chứng nào sau đây lâu hơn hai tuần chưa?

 • Thay đổi thói quen ăn uống dẫn đến tăng hoặc giảm cân ngoài ý muốn!
 • Thay đổi giấc ngủ—ngủ quá nhiều hoặc ngủ không đủ giấc
 • Luôn cảm thấy mệt mỏi
 • Mất hứng với những người hoặc những hoạt động đã từng đem lại thú vui cho bạn
 • Dễ dàng bị kích động, hay nổi nóng và bực mình vô cớ!
 • Cảm thấy làm gì cũng không đúng hết
 • Luôn thấy mình rất cô đơn
 • Thường xuyên thấy trống trải trong tâm hồn
 • Nặng hơn, có khi nghĩ đến cái chết, muốn tự tử hoặc cố gắng tự tử!
 • Những triệu chứng về thể chất không điều trị dứt và kéo dai dẳng suốt thời gian dài như đau đầu, chóng mặt, cáu gắt, stressed, rối loạn tiêu hóa, rối loạn thể chất, đau mãn tính, ……

6 loại bệnh trầm cảm phổ biến

 1. Trầm cảm trầm trọng: Là các triệu chứng khiến cho đầu óc và cơ thể hầu như bị tê liệt. Người bệnh mất khả năng làm việc, học hỏi, không thể ăn uống, mất ngủ và mất luôn cả những thú vui mà trước đây đã đem lại niềm vui và hưng phấn cho họ. Người bệnh có thể chỉ bị trầm cảm trầm trọng một lần trong đời, nhưng chứng trầm cảm trầm trọng cũng có thể tái phát nhiều lần nếu không được chữa trị.
 2. Rối loạn trầm cảm kéo dài: Là những triệu chứng kinh niên, tuy không khiến người bệnh bị tê liệt về tinh thần cũng như thể xác nhưng người bệnh không còn sinh thú, không còn tha thiết đến bất cứ điều gì.
 3. Trầm cảm sau sinh (tiếng Anh: postpartum depression): Bệnh còn có tên khác là Trầm cảm hậu sản, Trầm cảm sau sanh: Là một dạng bệnh trầm cảm, ảnh hưởng chủ yếu đến phụ nữ và một số ít nam giới sau khi đứa con ra đời. Trầm cảm sau sinh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe bà mẹ, đặc biệt là sự phát triển trí tuệ, cảm xúc và thể chất của đứa trẻ. Tuy vậy, đáng mừng là bệnh này không quá khó để điều trị và dễ qua khỏi.
 4. Trầm cảm theo mùa (tiếng Anh: seasonal affective disorder – sad winter depression) Là rối loạn cảm xúc theo mùa. Là rối loạn khí sắc thường xảy ra vào mùa đông và mùa thu. Thông thường sẽ phục hồi trở lại vào mùa xuân hoặc mùa hè. Bệnh có nhiều đặc điểm chung với trầm cảm như thường xuyên cảm thấy buồn phiền. Do vậy, rất dễ bị nhầm lẫn khi định bệnh căn bệnh này. Đặc điểm khác biệt lớn là trầm cảm theo mùa có tính chất chu kỳ rõ rệt và khi qua khỏi mùa bị ảnh hưởng, sức khỏe và tâm lý của người bệnh trở lại bình thường.
 5. Chứng trầm cảm tâm thần: Loại trầm cảm này xảy ra khi một người bị trầm cảm trầm trọng với một số biểu hiện tâm thần, chẳng hạn như làm rối loạn niềm tin, bị hoang tưởng, nghe nhìn thấy những điều khó chịu mà người khác không thể nghe hoặc nhìn thấy, tức là ảo giác.
 6. Bipolar disorder, còn có tên là manic-depressive disorder hay triệu chứng vui quá độ: Người bị chứng bi-polar, như tên gọi, có lúc “high” (manic) nghĩa là vui vẻ quá mức; và có lúc “low” (depression) nghĩa là buồn rầu đến mức quá thể! Đôi khi người bệnh chuyển từ trạng thái hăm hở, vui vẻ tột đỉnh sang trạng thái ủ ê buồn rầu quá độ, chỉ trong tích tắc và kéo dài trong nhiều ngày. Khi ở trạng thái “buồn”, người bệnh ủ rũ và có những triệu chứng của bệnh trầm cảm. Khi ở trạng thái “vui”, người bệnh có rất nhiều khí lực, nói nhanh những câu nói dây chuyền và có thể không ăn khớp với nhau, làm nhiều việc cùng lúc dù không việc nào ra việc nào hay không việc nào được hoàn tất. Trạng thái “vui” nếu không được chữa trị, lâu ngày sẽ chuyển sang tình trạng hoang tưởng (psychotic).

benh-tram-cam

Hotline tư vấn miễn phí: 0903 616 131 – 0901 229 891

Bệnh trầm cảm ảnh hưởng khác nhau với độ tuổi, giới tính khác nhau

Bệnh trầm cảm ở phụ nữ

Phụ nữ bị trầm cảm không phải tất cả đều cùng giống nhau về triệu chứng. Tuy nhiên, phụ nữ bị trầm cảm thường có các triệu chứng như buồn bã, chán nản, cô đơn, tự ti, tội lỗi. Trầm cảm phổ biến ở phụ nữ nhiều hơn so với nam giới. Cơ thể sinh học, vòng đời, hoóc môn và các yếu tố tâm lý xã hội gây ảnh hưởng đến tỉ lệ trầm cảm ở phụ nữ cao hơn nam giới. Ví dụ, phụ nữ đặc biệt dễ bị tổn thương và dễ dẫn đến chứng trầm cảm sau khi sinh, khi bị thay đổi nội tiết tố, thể chất khi chịu trách nhiệm chăm sóc trẻ mới sinh, gia đình và có khi là công việc nữa.

Bệnh trầm cảm ở đàn ông

Nam giới thường có triệu chứng trầm cảm khác với phụ nữ. Trong khi phụ nữ bị trầm cảm có cảm giác buồn bã, tự ti, tội lỗi thì đàn ông sẽ cảm giác rất mệt mỏi, tức giận, mất hứng thú trong các hoạt động và ngủ nhiều hơn. Nam giới có thể chuyển sang uống rượu hoặc dùng chất kích thích, ma túy khi họ quá suy sụp. Họ cũng có thể trở nên chán nản, cáu gắt, hành động thiếu thận trọng và đôi khi quá đà. Một số người lại chọn lao đầu vào công việc để tránh nói về trầm cảm với gia đình hoặc bạn bè.

Bệnh trầm cảm ở trẻ em

Sự biến đổi tăng trưởng của cơ thể nơi trẻ em thường đi đôi với với các thay đổi về tâm lý, lúc vui lúc buồn, lúc cáu kỉnh, giận dữ… Những triệu chứng này thường được xem như “bình thường” của tuổi mới lớn nên thân nhân trong gia đình, thầy cô ở trường học thường không nghĩ đến bệnh trầm cảm. Ngoài những biến đổi về mặt tâm lý, chứng trầm cảm còn ảnh hưởng đến sự tăng trưởng về thể xác. Đứa trẻ có thể lên cân rất nhanh vì sự ăn uống quá độ. Khi tìm thấy chứng trầm cảm ở trẻ em, ngoài việc chữa trị về mặt tâm lý, bác sĩ cần theo dõi kỹ lưỡng sự tăng trưởng cơ thể của trẻ.

Bệnh trầm cảm ở thanh thiếu niên

Trầm cảm thanh thiếu niên (tuổi teen) là một bệnh nghiêm trọng có ảnh hưởng đến cảm xúc, suy nghĩ và hành vi. Các vấn đề như áp lực, điểm số, kỳ vọng học tập cùng với các cơ quan trong cơ thể thay đổi, có thể mang lại rất nhiều thăng trầm và áp lực cho thanh thiếu niên. Tuy nhiên, đối với một số thanh thiếu niên, trầm cảm mức độ thấp là thể hiện cảm xúc tạm thời, một dấu hiệu của trầm cảm nhẹ.

Bệnh trầm cảm ở thanh thiếu niên là một căn bệnh khó có thể được khắc phục bởi ý chí. Giống như trầm cảm ở người lớn, trầm cảm ở thanh thiếu niên, nếu không chữa trị đúng và kịp thời, có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, đối với hầu hết thanh thiếu niên, các triệu chứng trầm cảm tuổi teen dễ dàng vượt qua nếu được quan tâm, chữa trị và tư vấn tâm lý kịp thời.

Bệnh trầm cảm ở người lớn tuổi

Ở người lớn tuổi, trầm cảm thường biểu hiện bằng sự lo lắng thái quá về sức khỏe. Nó có thể biến thành bệnh Alzheimer và các hình thức bệnh khác của chứng mất trí.

Bác sĩ thường không nỗ lực chữa trị chứng trầm cảm ở những người cao niên. Vì khi đi khám bệnh, các vị cao niên thường chỉ nói về những triệu chứng liên quan đến cơ thể và không đề cập đến những triệu chứng như tuyệt vọng, buồn rầu, mất ngủ, biếng ăn, mệt mỏi, … Ngoài ra, một vài triệu chứng của bệnh trầm cảm như biếng ăn, mất ngủ, mệt mỏi có thể là phản ứng phụ của vài loại thuốc khiến việc truy tìm chứng trầm cảm khó khăn hơn. Khi tìm thấy bệnh trầm cảm trong những bệnh nhân cao niên, việc chữa trị bằng Tâm Lý (psychotherapy) thường rất hiệu quả.

benh-tram-cam1

Bệnh trầm cảm được chữa trị như thế nào?

Bước đầu để điều trị trầm cảm, tốt nhất là gặp chuyên gia về sức khỏe tinh thần như bác sĩ tâm thần hoặc bác sĩ tâm lý. Đồng thời, hẹn gặp bác sĩ gia đình để kiểm tra sức khỏe. Kiểm tra sức khỏe bao gồm thử máu kiểm nghiệm và phỏng vấn để kiểm tra tình trạng tinh thần như giọng nói, trí nhớ, hoặc suy nghĩ.

Bước tiếp theo, ngoài chữa trị bệnh trầm cảm theo hướng dẫn của bác sĩ, bệnh nhân nên tìm cho mình một chuyên gia tư vấn có thể là mục sư, bác sĩ, bạn bè – người mà bệnh nhân hoàn toàn có thể tin tưởng và cảm thấy thoải mái khi gặp gỡ và chia sẻ với họ.

Những phương pháp điều trị bệnh trầm cảm phổ biến nhất hiện nay

Tâm lý trị liệu

 • Nhận thức & trị liệu hành vi: Trị liệu sẽ tập trung vào việc xác định và thay đổi liên tục, tự đánh bại suy nghĩ và hành vi của mình. Mục đích là để giúp đỡ người bệnh nhận ra những tích cực trong cuộc sống và học hỏi các kỹ năng thực tế để đối phó với những vấn đề mà họ đang mắc phải.
 • Trị liệu giữa các cá nhân: Trị liệu giúp người bệnh tự đánh giá vấn đề trong giao tiếp. Người bệnh sẽ hiểu rõ hơn về lợi ích của việc chia sẻ và tìm hiểu làm thế nào để cải thiện mối quan hệ với mọi người.
 • Trị liệu bằng các môn học về tâm thần: Mặc dù đôi khi sử dụng để điều trị bệnh trầm cảm, phương pháp này vẫn được cho là ít hiệu quả hơn so với hai phương pháp điều trị trên.

Điều trị thuốc và phương pháp ECT

 • Chọn lọc tái hấp thụ Serotonin Inhibitors (SSRIs) (Ví dụ: Prozac, Zoloft, Paxil) : Thuốc làm ổn định mức độ của serotonin, một chất dẫn truyền thần kinh. Serotonin có liên quan rất nhiều đến trầm cảm. Serotin sẽ rất tốt vì ít có tác dụng phụ so với thuốc Tricyclic.
 • Tricyclic (Ví dụ: Norpramin, Pamelor, Sinequan) : Là thuốc chống trầm cảm. Tricyclic làm tăng mức độ của các chất dẫn truyền thần kinh trong não. Tuy nhiên, thuốc có nhiều tác dụng phụ.
 • Liệu pháp co giãn (ECT) : Là xung điện ngắn, gọn được phân phối qua các điện cực trên da đầu trong khoảng thời gian vài ngày để cải thiện những thay đổi trong chức năng của não.

Làm thế nào khi bản thân bị bệnh trầm cảm?

Chứng trầm cảm khiến người bệnh cảm thấy mất hết sức lực, không xứng đáng, không làm được việc gì và tuyệt vọng vô cùng! Những ý nghĩ và suy tưởng bi quan và yếm thế này khiến tinh thần suy sụp ngày càng nhiều. Từ việc suy sụp về tinh thần dẫn đến chán sống và bị tê liệt cả thể xác. Điều quan trọng cần nhớ là tư tưởng bi quan yếm thế này không kéo dài lâu nếu chúng ta biết cách chữa trị hiệu quả. Tư từ các suy nghĩ yếm thế, bi quan này sẽ hết dần. Việc trị liệu cần thời gian, sự kiên trì và thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Tạo cho mình mục đích có thể thực hiện được (realistic goals) và lãnh nhận trách nhiệm của mình
 • Bước 2: Tìm một người tin cẩn để giải bày tâm sự, hỏi ý kiến; không nên trốn tránh thân nhân, không nên tự xoay sở một mình hoặc giữ “bí mật” của riêng mình
 • Bước 3: Làm những việc mà cảm thấy thích thú
 • Bước 4: Tập những động tác thể dục mà cơ thể kham nổi để giúp lấy lại khí lực
 • Bước 5: Tham dự vào các hoạt động bên ngoài, các hoạt động xã hội như đi xem cinê (thay vì ngồi nhà xem CD, TV), đi chùa, đi nhà thờ, đi bơi, khiêu vũ, hát karaoke,……tham dự những hoạt động chung hay đi picnic với bạn bè, người thân, gia đình,….
 • Bước 6: Cần có cái nhìn thực tế và chấp nhận rằng những suy nghĩ bi quan, yếm thế chỉ giảm từ từ theo thời gian, không thế hết ngay trong vài ngày hay vài tuần lễ được
 • Bước 7: Không nên có những quyết định quan trọng như thay đổi công việc, kết hôn, ly dị, có con, …. trong khi đang buồn rầu, phẫn chí. Hãy chờ đến khi sức khỏe khả quan hơn. Hỏi ý kiến những người biết rõ mình trước khi bị chứng trầm cảm để hiểu rõ hơn về tình trạng bệnh của mình
 • Bước 8: Không mấy ai hết bệnh trầm cảm chỉ qua một đêm! Họ chỉ cảm thấy dễ chịu hơn, phấn chấn hơn một chút khi mỗi ngày trôi qua!
 • Bước 9: Sự lạc quan sẽ giúp ta lìa bỏ hoặc thay thế những suy nghĩ bi quan, buồn rầu, chán nản của chứng trầm cảm, nhất là khi bệnh được chữa trị đúng mức và kịp thời.
 • Bước 10: Hãy để thân nhân, gia đình và mọi người giúp đỡ mình khi bị trầm cảm. Sự sẻ chia giúp chúng ta mau chóng vượt qua căn bệnh và trở lại bình thường.

benh-tram-cam-3

Hotline tư vấn miễn phí: 0903 616 131 – 0901 229 891

Hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa bệnh trầm cảm bằng thực phẩm chức năng SUPER BRAIN FUEL PLUS

Với việc hỗ trợ chữa trị bệnh trầm cảm có 3 cách là tâm lý trị liệu, dùng thuốc, và liệu pháp bổ sung (xem cách điều trị bệnh trầm cảm ở đây). Liệu pháp bổ sung chính là dùng thực thẩm chức năng bổ não SUPER BRAIN FUEL PLUS !

SUPER BRAIN FUEL PLUS là siêu thực phẩm giúp bổ não, tăng trí nhớ, trí thông minh, tăng năng lực tập trung cao. Rất hiệu quả đối với những người làm việc đầu óc hay bị căng thẳng, mệt mỏi, cáu gắt, trầm cảm,..…

SUPER BRAIN FUEL PLUS chứa 18 dưỡng chất tự nhiên tốt nhất cho não, được FDA Hoa Kỳ chứng nhận an toàn và  đã được nhiều khách hàng người Việt Nam tin dùng vì đã mang lại những kết quả không ngờ!

Tìm hiểu thêm về SUPER BRAIN FUEL PLUS để hiểu lý do tại sao chữa hết bệnh trầm cảm ở đây

Xem kết quả sau khi sử dụng SUPER BRAIN FUEL PLUS ở đây

SUPER BRAIN FUEL PLUS là thực phẩm chức năng, không phải là thuốc nên không có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh và thay thế thuốc. Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú, cần tham vấn ý kiến của bác sĩ. Vui lòng đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Bài viết có tham khảo từ báo vnxpress.net, wikipedia.com, tài liệu về bệnh trầm cảm của Mental Health and Workforce, Department of Health and Ageing, Cơ quan Y tế Tâm thần Đa Văn hóa Úc (Multicultural Mental Health Australia), National Institute of Mental Health (NIMH), Viện Y Tế Quốc Gia Hoa Kỳ.

 Bạn có muốn dùng SUPER BRAIN FUEL PLUS để đẩy lùi cảm giác trầm cảm tồi tệ hiện tại của mình không?

Gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí

Tel: 028. 6292 2228 – 0903 616 131 – 0901 229 891 – 0934 866 812  

CÔNG TY TNHH BRAIN ABUNDANCE VIET NAM

Văn phòng: 288 Phạm Văn Hai, F5, QTB, TPHCM – Email: tuvan.bnet@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/Bonaovn/

Website 1: www.bonao.vn – Website 2: www.sieubonao.net – Website 3: www.bnet.store (Siêu thị Online BNet)

DHN

6 LƯU Ý ĐẶC BIỆT

 1. Khi sử dụng SUPER BRAIN FUEL PLUS, tác dụng và hiệu quả của sản phẩm nhanh hay chậm, tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.
 2. SUPER BRAIN FUEL PLUS là thực phẩm chức năng, không phải là thuốc, nên không có tác dụng điều trị hay thay thế thuốc.
 3. Để SUPER BRAIN FUEL PLUS đạt hiệu quả tốt nhất tác dụng đào thải độc tố não và cơ thể, mỗi ngày cần uống ít nhất 3 lít nước lọc.
 4. Khi uống thuốc, trụ sinh, kháng sinh, trà, cafe, ….. cần uống cách khoảng 2 giờ để sản phẩm có tác dụng tối ưu nhất.
 5. Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú, không tự ý sử dụng, cần phải tham vấn ý kiến của bác sĩ trước khi dùng !
 6. Để SUPER BRAIN FUEL PLUS phát huy hiệu quả đào thải độc tố não và cơ thể tối ưu nhất, đi ngủ sớm trước 23g tối là tốt nhất.

Comments are closed.